ห้างทอง นครศรีธรรมราช บริการ รับฝากทอง ออมทอง ยินดีให้บริการ
ห้างทอง เคอาร์โกลด์
ห้างทอง นครศรีธรรมราช บริการ รับฝากทอง
ออมทอง ยินดีให้บริการ
ห้างทอง นครศรีธรรมราช บริการ รับฝากทอง ออมทอง ยินดีให้บริการ
ห้างทอง เคอาร์โกลด์
ห้างทอง นครศรีธรรมราช บริการ รับฝากทอง
ออมทอง ยินดีให้บริการ

 

ทำความเข้าใจน้ำหนักทองคำ เท่ากับกี่บาท?เคยสงสัยกันไหม ว่าแต่ละห้างทองคำที่เยาวราช หรือ ร้านทองคำที่เยาวราช ทุกที่น้ำหนักของทองจะเท่ากันหรือไม่ แล้วราคาทองคำทั่วประเทศจะเท่ากันได้อย่างไร แล้วเราควรใช้อะไรในการชั่งน้ำหนักของทองคำ วันนี้เราเตรียมบทความทำความเข้าใจในส่วนนี้มาให้คุณแล้ว

น้ำหนักทองคำมีกี่แบบ

อย่างแรกเรามาทำความเข้าใจของน้ำหนักทองคำกันก่อน โดยปกติแล้วน้ำหนักของทองคำจะแบ่งเป็น 2 ขนาด คือ บาท และ สลึง

ทอง 1 บาท จะเท่ากับกี่กรัม 

ซึ่งน้ำหนักทองคำ 1 บาท สามารถแบ่งออกได้ 4 สลึง ดังนั้นการซื้อขายทองคำที่เป็น “สลึง” จะเป็นหน่วยย่อยของ “บาท” เสมอ โดยการเทียบบัญญัติไตรยางศ์ ทั้งนี้น้ำหนักทองแท่ง 1 บาท จะมีทองหนักอยู่ที่  15.244 กรัม และทองรูปพรรณ 1 บาท จะอยู่ที่ 15.16 กรัม ดังนั้นถ้าคุณต้องการซื้อทอง 2 บาท ก็แค่เอาจำนวนบาทมาคูณสอง 

แต่ถ้าเป็นน้ำหนักทองครึ่งหนึ่งของบาท โดยทั่วไปแล้วจะไม่เรียกว่า “ครึ่งบาท” แต่จะเรียกว่า “ 2 สลึง” โดยส่วนใหญ่จะจำหน่ายเป็น จี้ ต่างหู สร้อยคอ กำไล ดังนั้นน้ำหนักของทอง 2 สลึง จะเท่ากับ 7.622 กรัม และทองรูปพรรณจะน้ำหนักเท่ากับ 7.58 กรัม 

ทอง 1 สลึง จะเท่ากับกี่กรัม 

เนื่องจากหน่วยชั่วตวงน้ำหนักของไทย แบ่งน้ำหนัก 1 บาท ออกเป็น 4 สลึง เพราะฉะนั้นน้ำหนักของทอง 1 สลึง คิดจากน้ำหนักของทอง 1 บาท จะหาได้แค่นำ 4 มาหาร ตัวอย่างเช่น

  • ทองแท่ง 1 สลึง จะมีน้ำหนัก 3.811 กรัม
  • ทองรูปพรรณ 1 สลึง จะต้องมีน้ำหนัก 3.79 กรัม

ในส่วนของครึ่งสลึง ก็ให้เรานำน้ำหนักทองสลึงมาหารด้วย 2 ก็จะได้ เราก็จะได้น้ำหนักทองแบบกรัมมา 

ทอง 1 สลึง ราคากี่บาท

วิธีการคิดราคาซื้อขายทอง 1 สลึงก็คืออ้างอิงมาจากราคาทอง 1 บาท ซึ่งทองรูปพรรณ ทอง 1 สลึงที่เป็นทองรูปพรรณ กับทอง 1 สลึงที่เป็นทองคำแท่ง ก็มีราคาซื้อขายที่ต่างกันเช่นกัน ถ้าราคาทองคำแท่งวันนี้ ราคาต่อบาทอยู่ที่ รับซื้อคืน 20,000 บาท ขายออก 20,100 บาท

ทั้งนี้มีน้ำหนักทองที่หลายคนชอบสงสัย และมักตั้งคำถามอยู่เป็นประจำ นั่นก็คือ ทอง 0.6 กรัม จะหนักกี่สลึง ราคากี่บาท แต่เนื่องจากทอง 0.6 กรัม ไม่สามารถเทียบกับตราชั่งตวงน้ำหนักได้ ถึงแม้ในมาตรชั่งตวงของการวัดไทย มักจะย่อยหน่วยใหญ่ด้วยการหาร 2, 4, 8, 16 (อย่างเช่น 1 บาท เท่ากับ 4 สลึง ) ซึ่งจะไม่มีการย่อยหาร 3 เพราะว่ากันว่าที่ทำทอง 0.6 กรัม จะไม่ทำน้ำหนักที่น้อยกว่านี้ เพราะจะทำให้ทองรูปพรรณมีขนาดเล็ก ใช้เนื้อทองน้อย อาจทำให้รูปทรงไม่สวย ทำให้ทองเปราะบาง และอาจทำให้ทองไม่ได้มาตรฐาน

 

และนี่คือความเข้าใจเรื่องพื้นฐานของน้ำหนักทองคำ ทั้งนี้หากคุณสนใจสั่งซื้อทองคำ ทองรูปพรรณ หรือเครื่องประดับทองอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปชมสินค้าจริงได้ที่ ห้างทอง เยาวราช ห้างทอง นครศรีธรรมราช เคอาร์โกลด
หรือต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line : @kr-gold

 

ทองคำแท่ง ความบริสุทธิ์ 99.99%

รับซื้อทองและขายทองแท้ ความบริสุทธิ์ 99.99% ในรูปแบบของสินทรัพย์เพื่อการลงทุน อ้างอิงราคาแบบ Real time ตามราคาตลาดโลก Gold Spot คุณภาพเนื้อทองเป็นไปตาม มาตรฐานสากล LBMA เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก พร้อมด้วยช่องทางการให้บริการแบบออนไลน์ เพื่อความสะดวกและปลอดภัยในการซื้อขายทองคำ มั่นใจได้ด้วยประสบการณ์การเป็นร้านทองชั้นนำของประเทศ


ทองคำบริสุทธิ์ 99.99% มาตรฐานการซื้อขายทองคำโลก

ทองแท้ 99.99% หมายถึงทองคำที่มีอัตราส่วนความบริสุทธิ์อยู่ที่ 99.99% คือแทบไม่มีแร่ธาตุอื่นเจือปน จึงมีความอ่อนตัวสูงกว่า และนิยมนำมาทำเป็นทองคำแท่งหรือซื้อขายเพื่อการลงทุนมากกว่าการนำมาทำเป็นทองรูปพรรณ ทอง 99.99% เป็นระดับความบริสุทธิ์ที่นิยมซื้อขายกันในตลาดทองคำโลก โดยจะซื้อขายกันเป็นหน่วยกิโลกรัม และทอง 1 กิโลกรัมเท่ากับ 65.6 บาททอง จึงเหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในตลาดทองคำต่างประเทศเพื่อทำกำไรและเก็บออม

ห้างทอง นครศรีธรรมราช เคอาร์โกลด์ อำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนทุกท่าน กับบริการรับซื้อและขายทอง 99.99% ผ่านระบบออนไลน์ อ้างอิงตามราคาตลาดโลก Gold Spot โดยสามารถเปิดบัญชีผ่านเว็บไซต์ และซื้อขายด้วยทองคำแท่งหรือใบฝากทองได้ตลอดเวลาทำการ มีหลากหลายช่องทางการชำระเงินให้เลือกใช้ ทั้งยังมีขั้นตอนการรับและส่งมอบทองคำที่สะดวกและปลอดภัยอีกด้วย นักลงทุนทุกท่านที่ต้องการซื้อทองเพื่อทำกำไร หรือมีทอง 99.99% ที่ต้องการขายคืน จึงสามารถดำเนินการได้อย่างง่ายดาย

 บทความ และ ข่าวสาร